SearchNews

Nguy cơ mất nhà khi cho thuê nhà mua bằng giấy viết tay

24/07/2019 10:46

Để kiếm lời, nhiều người mua nhà giấy tờ viết tay thông qua hình thức lập vi bằng với giá rẻ rồi cho thuê lại. Vậy nhưng, người cho thuê có thể phải đối mặt với nguy cơ mất nhà nếu không cẩn trọng.

Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp người thuê nhà lấy chính ngôi nhà đang thuê bán cho người khác rồi "cao chạy xa bay". Cụ thể, lấy lý do phải làm thủ tục đăng ký tạm trú, người thuê nhà mượn bản photocopy giấy tờ nhà để làm giả một số tài liệu rồi bán cho người khác bằng hình thức lập vi bằng.

cho thuê nhà mua bằng giấy tay
Bên cho thuê nhà mua bằng giấy tay có thể bị mất nhà nếu không cẩn trọng.
(Ảnh minh họa)

Vì chỉ là giấy tờ viết tay nên người mua nhà cũng như thừa phát lại không biết bên bán không phải là chủ sở hữu thật sự. Hơn nữa, nhà chưa có sổ hồng nên không thể tra cứu được chủ sở hữu thật sự của tài sản này. Trong trường hợp bị bán trộm, giá nhà sẽ rẻ hơn mặt bằng giá trên thị trường. Thấy lợi, người mua quyết định xuống tiền ngay mà không cân nhắc, tìm hiểu kỹ càng.

Người thuê sau khi bán xong nhà sẽ cao chạy xa bay trong khi bên cho thuê và người mua lại sẽ vướng vào cuộc chiến tranh giành nhà. Thực tế cho thấy, bên cho thuê nhà khó giành phần thắng vì nhà mua bằng giấy tờ tay nên rất khó để chứng minh là tài sản của mình.

Vậy nên, trường hợp dùng nhà mua bằng giấy tờ tay để cho thuê, người cho thuê cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Thứ nhất, xem xét hoàn cảnh và tìm hiểu cụ thể về người thuê nhà. Bên cho thuê nên yêu cầu người thuê nhà cung cấp giấy tờ nhân thân như bản sao y bản chính sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân... phòng khi xảy ra rủi ro có thông tin để truy tìm họ.

Thứ hai, bên cho thuê nhà nên thường xuyên coi ngó ngôi nhà của mình thay vì chỉ ghé lấy tiền mỗi cuối tháng hoặc nhận tiền bằng cách chuyển khoản. Nếu gia chủ ghé thăm thường xuyên thì người thuê nhà không có cơ hội rao bán chính ngôi nhà đi thuê.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu