SearchNews

Nhà đầu tư condotel chịu nhiều thiệt thòi do lỗ hổng pháp lý

04/12/2018 15:33

Phân khúc condotel tiềm ẩn không ít rủi ro và lỗ hổng quản lý có thể khiến nhà đầu tư chịu nhiều thua thiệt, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Trong các năm gần đây, phân khúc condotel được phát triển mạnh, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư tham gia. Thế nhưng, hiện loại hình bất động sản này đang phải gặp phải nhiều khó khăn, thách thức về việc cấp sổ đỏ cho khách hàng, thực hiện cam kết lợi nhuận, tính thanh khoản và hiệu quả kinh doanh. 

Theo lãnh đạo HoREA, để huy động vốn thực hiện dự án, chủ đầu tư bán căn hộ condotel cho khách hàng, tương tự như phương thức bán nhà ở hình thành trong tương lai dù pháp luật chưa cho phép. Chủ dự án được lợi lớn nhờ phương thức bán hàng này. Bởi lẽ, các chủ đầu tư sẽ nhanh thu hồi vốn, được quyền kinh doanh căn hộ đã bán cho nhà đầu tư thứ cấp và có thêm nguồn vốn bổ sung, thay thế vốn tín dụng. So với việc đi vay ngân hàng, chủ đầu tư vẫn rất có lợi dù phải trả lợi nhuận cam kết cho nhà đầu tư thứ cấp. Trong khi đó, nhà đầu tư thứ cấp phải cùng chia sẻ rủi ro khi khai thác, kinh doanh căn hộ condotel.

đầu tư căn hộ condotel
Nhà đầu tư căn hộ condotel cần yêu cầu chủ dự án công bố rõ ràng các biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận theo hợp đồng. (Ảnh minh họa: Báo Xây dựng)

Cùng với đó, chủ dự án condotel còn được hưởng lợi lớn từ giá bán căn hộ khá cao, thường dao động từ 25-55 triệu đồng/m2, kèm cam kết lợi nhuận hoặc không. Mức giá này tương đương với giá căn hộ trung - cao cấp tại thị trường Tp.HCM. Chưa kể, đối với hình thức cam kết lợi nhuận 8-12% trong 8-12 năm, chủ đầu tư đã tính vào giá bán để chi trả khoản cam kết lợi nhuận. Nhà đầu tư thứ cấp sẽ phải chịu thêm chi phí quản lý, khai thác kinh doanh, chi phí trang bị căn hộ đối với các dự án condotel mà chủ đầu tư không cam kết lợi nhuận. Đồng thời, khi giao cho chủ đầu tư kinh doanh căn hộ của mình, nhà đầu tư thứ cấp còn phải đóng thuế thu nhập cá nhân. 

Riêng với loại hợp đồng mua bán căn hộ condotel có cam kết lợi nhuận, các biện pháp cụ thể nhằm bảo đảm thực hiện cam kết cho nhà đầu tư thứ cấp không hề được chủ đầu tư đề cập tới. Mặt khác, chủ dự án cũng chưa có thỏa thuận cụ thể trong việc hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp kinh doanh căn hộ sau khi hết hạn cam kết lợi nhuận. Ngoài ra, một số chủ đầu tư condotel còn cam kết rằng, đối với căn hộ condotel, nhà đầu tư thứ cấp sẽ được cấp "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở". Theo quy định hiện hành, căn hộ condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng chỉ được cấp quyền sử dụng đất có thời hạn. Do đó, cam kết này trái với quy định của Luật Đất đai.

Chủ tịch HoREA cho biết vẫn có dấu hiện phát tiển "nóng" nguồn cung căn hộ condotel, có khả năng dẫn tới tình trạng nguồn cung vượt nhu cầu. Một số chủ đầu tư sẽ không thực hiện được cam kết lợi nhuận nếu hiệu quả khai thác kinh doanh không như kỳ vọng. Thị trường bất động sản du lịch sẽ chịu tác động tiêu cực bởi thực trạng này.

Theo ông Lê Hoàng Châu, để tránh nhầm lẫn, khi bán căn hộ condotel, chủ đầu tư cần công bố đầy đủ thông tin về dự án, quyền sở hữu căn hộ condotel cũng như quyền sử dụng đất có thời hạn. Trong khi đó, khách mua căn hộ cần yêu cầu chủ đầu tư công bố những biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận theo hợp đồng. Những quyền lợi của nhà đầu tư thứ cấp, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, chi phí trang bị căn hộ condotel cần được minh bạch. Nhằm giúp nhà đầu tư thứ cấp yên tâm đầu tư, chủ dự án cần thống nhất với nhà đầu tư về việc khai thác, kinh doanh căn hộ sau khi hết thời hạn cam kết.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu