SearchNews

Thị trường bất động sản Tp.HCM năm 2019 diễn biến ra sao?

05/12/2018 08:45

Giới chuyên gia dự báo rằng, giá đất và nhu cầu dịp cuối năm tăng cao trong bối cảnh khan hiếm sản phẩm mới quy mô, nhiều nhà đầu tư có xu hướng gom đất rồi phân lô bán nền.

Theo Giám đốc đầu tư Savills, ông Sử Ngọc Khương, vào thời điểm cuối năm, cả giá bán và giao dịch bất động sản đều có xu hướng gia tăng. Đáng chú ý, so với phân khúc chung cư, phân khúc đất nền và nhà phố sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ hơn.

Trong bối cảnh khan hiếm sản phẩm mới và việc đầu tư tập trung vào vùng ven Tp.HCM, hoạt động gom đất để phân lô bán nền của các nhà đầu tư được dự báo sẽ nở rộ trong thời gian tới.

Đại diện một doanh nghiệp có trụ sở tại quận 7 cho hay, đối với các nhà đầu tư, quỹ đất nhỏ lẻ hiện là nguồn hàng quý hiếm. Tại vùng ven Tp.HCM như Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh,... gần như ngày nào cũng có nhà đầu tư tìm quỹ đất nhằm chờ thời điểm thích hợp phân lô, bán nền. Thậm chí, có giai đoạn cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư đều không tìm được quỹ đất để mua lại. Dự báo, trong năm 2019 và những năm tiếp theo, quỹ đất này sẽ có nhiều doanh nghiệp nhỏ hướng tới.

thị trường bất động sản Tp.HCM năm 2019
Việc khan hiếm sản phẩm và giá nhà đất tiếp tục gia tăng trong năm 2019 và những năm tới là điều dễ hiểu. (Ảnh: Hạ Vy)

Nhận định về bức tranh thị trường bất động sản năm 2019, theo Tổng giám đốc LDG, ông Nguyễn Minh Khang, thị trường năm tới sẽ không ảm đạm, thay đổi cục bộ và chủ đầu tư sẽ dồn về vùng ven, lân cận Tp.HCM thực hiện dự án.

Tới khi đó, sự thay đổi trong cơ chế chính sách chung sẽ ảnh hướng đến việc ra hàng của doanh nghiệp, khiến thị trường chậm lại, gặp khó cục bộ, ông Khang cho biết.

Để có thể phát triển trong những năm tới, các doanh nghiệp địa ốc cần có bản kế hoạch đầu tư, bức tranh đầu tư. Bên cạnh đó, sự điều tiết ổn định về chính sách vĩ mô cũng như cơ chế lãi suất sẽ tạo điều kiện cho thị trường nhà đất phát triển vững mạnh. 

Theo vị này: "Hiện nay, cái vướng của thị trường là tiền sử dụng đất quá cao, điều này sẽ đẩy giá bất động sản lên cao, khó cho cả chủ đầu tư và người tiêu dùng. Năm 2019 nếu không có phương án về tiền sử dụng đất sẽ khiến việc tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp giảm, sức mua giảm, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn đầu ra và chi phí".

Ông Khang kiến nghị Nhà nước cần nhanh chóng nghiên cứu giá đất để việc tăng hay giảm giá đất phù hợp với thu nhập của người dân. Tốc độ phát triển của doanh nghiệp địa ốc Tp.HCM sẽ bị chậm lại nếu chi phí đầu vào cao.

Lãnh đạo LDG cho rằng, với bức tranh thị trường bất động sản Tp.HCM năm 2019 và những năm tiếp theo, Chính phủ sẽ điều tiết thị trường cục bộ từng khu vực thay vì điều tiết vĩ mô. Chủ đầu tư lẫn người mua đều có xu hướng dồn về vùng ven.

Theo ông Khang: "Cơ hội phát triển bất động sản khu ven và lân cận Tp.HCM còn rất lớn, 5 năm tới bất động sản các khu vực như Đồng Nai, Bình Dương, Long An sẽ phát triển ổn định và bền vững cho các doanh nghiệp đầu tư ở khu vực này".

Có cùng quan điểm, Tổng giám đốc Phú Đông Group, ông Ngô Quang Phúc nhận định, trong những tới, khu vực lân cận sẽ là điểm sáng của thị trường trong bối cảnh quỹ đất khu trung tâm ngày càng khan hiếm và giá cao.

Thế nhưng, trong các năm tiếp theo, câu chuyện quỹ đất vẫn là bài toán khó đối với doanh nghiệp địa ốc. Nguồn cung của thị trường sẽ bị ảnh hưởng do việc tìm quỹ đất gặp khó. Cùng với đó, việc khan hiếm sản phẩm và giá nhà đất tiếp tục gia tăng trong những năm tới là điều dễ hiểu.

(Theo Trí thức trẻ)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu